08/09/2023

Ứng dụng SKU trong quản lý hàng hoá

I. SKU là gì?

Ngày nay mỗi đơn vị kinh doanh đều lưu tâm đến lưu kho và quản lý hàng hoá. Để kiểm soát được hàng hoá dễ dàng nhiều doanh nghiệp ứng dụng SKU sản phẩm. SKU là thuật ngữ được sử dụng trong kinh doanh và quản lý hàng hoá. Vậy SKU là gì?

SKU là viết tắt của từ "Stock - Keeping unit", được hiểu là "đơn vị lưu trữ kho" hay "đơn vị lưu kho".

Một SKU sẽ cho biết thông tin về sản phẩm như: đặc điểm, tính chất của sản phẩm. Ví dụ như thương hiệu, nhà sản xuất, vật liệu, chủng loại, kích thước, màu sắc, chức năng, tình trạng,... Tuỳ độ cần thiết của các yếu tố mà doanh nghiệp có thể lựa chọn thể hiện trong tin trong SKU.

Mã SKU đầy đủ là một dãy chữ số được đặt riêng cho một hàng hoá hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. 

II. Vì sao cần ứng dụng SKU trong quản lý hàng hoá

Lợi ích lớn nhất của mã SKU là phân loại hàng hóa giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa công sức và thời gian trong việc quản lý. SKU đơn giản hơn nhiều so với barcode, chỉ cần nắm rõ quy tắc mã SKU là có thể nhận biết được sản phẩm. SKU giúp cho doanh nghiệp quản lý hàng hoá đơn giản và hiệu quả.

Chúng tôi xin tổng hợp lợi ích của SKU như sau:

_ Giúp nhân viên mau chóng tìm thấy hàng hoá khi cần thiết

_ Nắm rõ được tồn kho của từng chủng loại sản phẩm cụ thể. 

_ Dễ dàng xác địch vị trí lưu trữ hàng hoá.

_ Giảm tối đa thất thoát so với quản lý thủ công.

_ Tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân lực cho doanh nghiệp.

_ Thống kê và nắm bắt được xu hướng mua hàng, thói quen và thời gian mua hàng của khách hàng đối với từng chủng loại hàng hoá.

III. Những lưu ý khi đặt SKU

Như đã đề cập ở trên, hiện tại không có quy định chuẩn hóa nào về cách đặt mã SKU. Nhà quản lý/chủ doanh nghiệp có thể tự đặt ra quy tắc đặt tên, miễn là phù hợp với hàng hoá và cách tổ chức nội bộ.
Có thể sử dụng cả chữ cái và số để tạo mã SKU. Việc kết hợp này có thể giúp người đọc dễ dàng xem và phân biệt các thông tin. Nếu SKU chỉ bao gồm số hoặc chữ, bạn có thể dùng dấu gạch ngang ngăn cách ở giữa để ngăn tách các trường.
Không nên đưa quá nhiều thông tin vào một SKU. Mã SKU thường khá ngắn gọn và dễ nhận biết. Vì vậy, khi đặt mã SKU bạn chỉ nên chọn lọc những thông tin quan trọng và đặc trưng. Việc đưa quá nhiều thông tin có thể gây ra nhầm lẫn trong quá trình đọc mã.
Quy tắc đặt mã SKU trong tổ chức/doanh nghiệp cần được đồng bộ chuẩn hóa, để thuận tiện hơn trong việc mở rộng kinh doanh, tránh ảnh hưởng đến sau này. Ký tự chữ và số nên đặt xen kẽ nhau để tận dụng tối đa sự đa dạng.
Chú ý đến các ký tự dễ gây nhầm lẫn, ví dụ như chữ “o” và số “0” hay chữ “l” viết thường và chữ “I” viết hoa…

Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn khái niệm SKU là gì cũng như những ứng dụng của nó trong quản lý hàng hóa. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ hữu ích với bạn đọc.

Viết bình luận: