12/09/2023

Phương pháp bảo quản hoa tươi hiệu quả

Trong cuộc sống ngày nay, hoa tươi dường như trở nên đồ trang trí thiết yếu cho không gian. Hoa cũng không thể thiếu trong các sự kiện đặc biệt như đám cưới, hội nghị, ngày kỷ niệm... Vậy làm thế nào để bảo quản tốt hoa tươi sau khi thu hoạch là điều mà các hộ kinh doanh hoa đều cần biết. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu phương pháp bảo quản giữ cho hoa tươi lâu nhất.

1. Những cách bảo quản hoa tươi phổ biến hiện nay.

Để bảo quản hoa tươi và bền đẹp nhiều người kinh doanh hoa đã áp dụng các cách bảo quản sau.

Trước tiên chúng ta cùng xem các phương pháp thông dụng:

  • Cắm hoa tươi vào trong nước ấm: Cắm hoa vào bình nước với nhiệt độ từ 40-50 độ C và để ở nơi thoáng mát 1-2 giờ. Đây là phương pháp có từ lâu đời và dễ làm.

  • Cắt bỏ lá ở thân dưới: Cắt bỏ bớt lá sẽ giúp hoa tươi lâu hơn, bởi phần lá ngâm dưới nước sẽ nhanh bị úng. Làm cho vi khuẩn nảy sinh và ảnh hưởng đến cành hoa.

  • Cắt gốc hoa theo đường chéo: Cắt gốc hoa theo một góc 45 độ giúp cho gốc hoa hấp thụ nước tốt hơn. Giúp cho hoa tươi lâu hơn.

  • Thay nước cho hoa thường xuyên: Đây là phương pháp đơn giản mà hiệu quả. Mỗi lần thay nước cũng có thể bỏ thêm viên thuốc aspirin giúp nước sạch và ngăn ngừa vi khuẩn tốt hơn.

Phương pháp bảo quản bằng chất bảo quản:

Để bảo quản hoa được tươi lâu, ngoài phương pháp truyền thống, nhiều người đã sử dụng chất bảo quản. Chất bảo quản có công năng cung cấp dinh dưỡng và ngăn ngừa vi khuẩn.

Bạn cũng có thể tự làm chất bảo quản ở nhà bằng nguyên liệu đơn giản. Ví dụ như pha nước có gas với nước chanh, nước tẩy. Sử dụng dung dịch này để cắm hoa sẽ giúp hoa tươi lâu hơn.

Bảo quản hoa tươi bằng kho lạnh:

Bảo quản trong kho lạnh là phương pháp mà hầu hết các đơn vị kinh doanh hoa đều sử dụng. Khi đặt hoa vào nhiệt độ môi trường lạnh sẽ làm giảm quá trinh trao đổi chất của hoa. Giúp cho hạn chế năng lượng tiêu hao của hoa, giảm sự sản sinh etilen và ngăn ngừa vi khuẩn.

Ngoài ra trong kho lạnh cũng có độ ẩm phù hợp, cũng là điều kiện thuận lợi để giữ cho hoa tươi.

2. Phương pháp nào bảo quản hoa tươi tốt nhất?

Những cách để bảo quản hoa tươi đã trình bày ở trên đều là những phương pháp bảo quản hoa hiệu quả. Tuy nhiên, ở các phương pháp bảo quản truyền thống cho dù có nhanh chóng và hiệu quả trong quy trình bảo quản nhưng thực tế thời gian để kéo dài tuổi thọ cho hoa là không lâu.

Đa phần với cách bảo quản truyền thống như thay nước thường xuyên, cắm hoa trong nước nóng, loại bỏ lá,... chỉ là giải pháp tức thời. Chất lượng hoa vẫn bị ảnh hưởng qua thời gian, độ tươi mới vẫn không được đảm bảo 100%. Bên cạnh đó, cách bảo quản trên nếu áp dụng với số lượng lớn thì quá tốn kém về thời gian và sức lực.

Sử dụng kho lạnh bảo quản hoa tươi hiện là phương pháp tối ưu cho các đơn vị kinh doanh hoa. Không cần mất công cho từng công đoạn thủ công, việc làm của Quý khách chỉ là đem hoa vào kho lạnh, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Bảo quản hoa tươi bằng kho lạnh sẽ kéo dài thời gian để hoa luôn tươi mới. Sử dụng phương pháp hiện đại này giúp hoa luôn lưu giữ được mùi hương và đảm bảo khi đến tay người dùng, hoa không nở hết. Có thể nói, bảo quản hoa trong kho lạnh sẽ là phương pháp bảo quản hoa tốt nhất hiện nay mà chủ kinh doanh hoa nên áp dụng.


 


 

Viết bình luận: